ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
กุมภาพันธ์ 24, 2020, 01:18:53 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก

+  SYSTEMA PTW CLUB - BB GUN & AIRSOFT GUN - THAILAND
|-+  PTW Leisure
| |-+  Photo (ผู้ดูแล: PowerAir™)
| | |-+  มารยาทในการร่วมทริปถ่ายภาพ
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: มารยาทในการร่วมทริปถ่ายภาพ  (อ่าน 4257 ครั้ง)
vzr
Red Cylinder
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 996เว็บไซต์
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2011, 04:56:25 PM »

ข้อควรปฏิบัติมีดังนี้

  1. เพื่อ เป็นการให้เกียรตินางแบบซึ่งเป็นสุภาพสตรี สมาชิกที่มาร่วมถ่ายภาพในทริปขอความกรุณา งดเว้นการถูกเนื้อต้องตัวนางแบบในทุก ๆ กรณี หากต้องการสั่งท่าโพสต์ ให้สมาชิกแสดงตัวอย่างท่าโพสต์ดังกล่าวในทิศทางที่ยืนหันหน้าไปในทาง เดียวกันกับนางแบบ เพื่อให้นางแบบสามารถทำความเข้าใจท่าโพสต์นั้นได้โดยง่าย ทางทีมงานขอสงวนสิทธิในการที่จะจำกัดเสรีภาพในการคาดหวังท่าโพสต์ที่ตรงตาม ที่คิดไว้ เพราะนางแบบแต่ละท่านย่อมมีธรรมชาติในอิริยาบถที่ไม่เหมือนกัน จึงไม่จำเป็นที่จะต้องวางท่าโพสต์ให้ถูกต้องตรงตามที่ช่างภาพต้องการทุก ประการ

   2. ข้อควรคำนึงสำหรับการเหนี่ยวรั้งนางแบบให้อยู่กับการกำกับของตนแต่เพียงผู้ เดียว ในการออกทริปร่วมกันในหมู่บุคคลมากกว่า 1 คน ย่อมจะมีความแตกต่างในมุมมอง ความคิด การกำหนดฉากหลังในแต่ละจุดถ่ายภาพที่ทางทีมงานได้เลือกให้ อาจไม่เป็นที่ถูกใจช่างภาพได้ครบทุกท่าน ทำให้ช่างภาพบางท่านที่มีความรู้และประสบการณ์สูง อาจมีความต้องการที่จะเลือกหรือกำหนดจุดถ่ายภาพของท่านเอง ซึ่งก็สามารถทำได้ทางทีมงานได้ให้อิสระในการเลือกมุมมอง ฉากหลัง หรือพร็อพต่าง ๆ กับช่างภาพทุก ๆ ท่านอยู่แล้ว แต่การที่จะเลือกมุมถ่ายภาพนั้น ช่างภาพควรได้มีการสอบถามความคิดเห็นจากสมาชิกช่างภาพท่านอื่น ๆ ก่อน เพื่อมิให้เกิดความขัดแย้งขึ้นในกลุ่ม และเพื่อประโยชน์สูงสุดในเรื่องของเวลาในการถ่ายภาพที่มีอยู่อย่างจำกัด เมื่อช่างภาพได้โอกาสเลือกมุมหรือฉากหลังที่ตนเองต้องการแล้ว ก็สมควรที่จะถ่ายภาพร่วมกันโดยไม่เรียกสายตานางแบบ (eye contact) ไปที่ตนเองอย่างต่อเนื่องแต่เพียงผู้เดียว ควรที่จะให้นางแบบได้เฉลี่ยสายตาออกไปให้ช่างภาพท่านอื่น ๆ ได้ถ่ายภาพในมุมมองของท่านบ้าง เพื่อให้เพื่อน ๆ สมาชิกนักถ่ายภาพ สามารถร่วมแบ่งปันมุมมองไปพร้อม ๆ กันได้อย่างสมดุล เพราะจุดมุ่งหมายหลักของการออกทริปถ่ายภาพร่วมกัน คือการ แบ่งปันประสบการณ์ มุมมอง และสร้างมิตรภาพในหมู่นักถ่ายภาพ หาใช่การออกมาแข่งขันล่าภาพเพื่อประกาศความสามารถแต่อย่างใด

   3. ความ พยายามถ่ายภาพในมุมมองที่ไม่เหมาะสม การออกทริปถ่ายภาพร่วมกันเป็นหมู่คณะ ซึ่งมีทั้งสมาชิกเก่าและใหม่ปะปนกันนั้น ทำให้ยากต่อการตรวจสอบว่าท่านใดมีวิจารญาณในการนำเสนอผลงานอย่างไร มีความรับผิดชอบต่อเกียรติและศักดิ์ศรีของนางแบบหรือไม่ ถือเป็นเรื่องที่ทางทีมงานมีความจำเป็นต้องทำการป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิด ขึ้น โดยในเบื้องต้น นางแบบที่มาร่วมทริปจะมีการสวมกางเกงขาสั้นหรือ supporter ไว้ในกรณีที่เสื้อผ้าเป็นชุดกระโปรงสั้น แต่ทั้งนี้ยังคงต้องขอสงวนสิทธิ์ที่จะควบคุมมิให้มีการเล็งกล้องเพื่อถ่าย ภาพในมุมมองที่ไม่เหมาะสมไว้ต่อไป แม้ว่าหากคิดในแง่ศิลปะแล้ว ภาพบางภาพที่ได้ จะมีความน่าสนใจเพียงใดก็ตาม
 
   4. เอื้อเฟื้อต่อกัน เลนส์สั้นเลนส์ยาว อุปกรณ์ในการถ่ายภาพของช่างภาพขึ้นกับความถนัดของแต่ละท่าน การถ่ายภาพร่วมกันเป็นหมู่คณะจึงจำเป็นต้องคำนึงถึงอุปกรณ์หรือข้อจำกัดของ เพื่อนสมาชิก ช่างภาพที่ใช้เลนส์ที่มีช่วง focal length สั้น จำเป็นต้องยืนอยู่ในจุดถ่ายภาพที่ใกล้นางแบบมากกว่าซึ่งอาจจะไปบังมุมมองการ ถ่ายภาพของเพื่อนสมาชิกที่ใช้เลนส์ที่มีช่วง focal length ยาวกว่า ทางทีมงานจึงใคร่ขอความกรุณา ท่านที่มีเลนส์ช่วงสั้นกว่า เมื่อทำการถ่ายภาพได้ตามที่ตนต้องการแล้ว ขอให้หลบหลีกให้กับเพื่อนสมาชิกที่ใช้เลนส์ช่วงยาวกว่าด้วย เพื่อแบ่งปันช่วงเวลาในการบันทึกภาพร่วมกัน โดยการพูดคุยหรือให้สัญญาณผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันถ่ายภาพอย่างสมดุล

   5. ระมัดระวัง การพูดจาต่อกันและต่อตัวนางแบบ การถ่ายภาพร่วมกันนั้น ย่อมต้องมีการพูดคุยกันบ้าง แซวกันบ้างเป็นธรรมดา เพื่อสร้างบรรยากาศที่สนุกสนาน ในบางครั้งคำพูดจาหรือมุขที่ใช้แซวกันนั้นอาจไปกระทบกระทั่ง หรือกระทบกระเทือนจิตใจของเพื่อนสมาชิก หรือต่อตัวนางแบบโดยตรง ซึ่งย่อมส่งผลให้บรรยากาศในการถ่ายภาพนั้นเสียไปได้โดยไม่จำเป็น ทางทีมงานของความร่วมมือจากท่านสมาชิกให้ช่วยกันระมัดระวังตรงจุดนี้ร่วมกัน อย่างไรก็ตามการพูดจาหรือแซวกันนั้น ก็เป็นการยากต่อการควบคุม เพราะมักเกิดขึ้นจากความไม่ตั้งใจ (เจตนาบริสุทธิ์) เสียเป็นส่วนใหญ่ ฉะนั้นหากสมาชิกท่านใดเกิดความไม่สบายใจ ในคำพูดหรือการกระทำของเพื่อนสมาชิกท่านใดท่านหนึ่งในกลุ่ม ขอความกรุณาท่านสมาชิกโปรดแจ้งให้ทางทีมงานทราบโดยเร็ว เพื่อระงับเหตุการกระทบกระทั่งที่อาจเกิดขึ้นอีกจนเป็นปัญหาบานปลาย
 
   6. การอะลุ้มอะล่วยตัดสินใจร่วมกัน บ่อยครั้งที่ในกลุ่มนักถ่ายภาพ ช่างภาพมีมุมมองที่แตกต่างกันในการเลือกจุดถ่ายภาพ ฉากหลัง หรือพร็อพที่ใช้ประกอบการถ่ายภาพ ทางทีมงานของความร่วมมือร่วมใจในการที่จะอะลุ้มอะล่วยตัดสินใจไปในทิศทาง เดียวกัน เพื่อประโยชน์สูงสุดในการสร้างสรรค์ภาพร่วมกัน ทีมงานขอสงวนสิทธิในการตัดสินใจเพื่อเลือกโลเกชั่นใด ๆ ให้ถือเป็นอันสิ้นสุด ทั้งนี้ โดยยึดความเห็นของเพื่อนสมาชิกส่วนใหญ่เป็นสำคัญ
 
   7. การโพสต์ภาพที่ ไม่เหมาะสมลงอินเตอร์เน็ต สำหรับการถ่ายภาพในทริป ย่อมมีความเป็นไปได้ในบางครั้ง ที่ช่างภาพอาจได้จังหวะถ่ายภาพโดยบังเอิญและได้ภาพที่ดูไม่เหมาะสม เช่น อิริยาบถของนางแบบที่กำลังเผลอ ไม่น่าดู หรือออกไปในแนวล่อแหลมต่อสายตาของเยาวชน ทางทีมงานขอความร่วมมือจากท่านสมาชิกในการที่จะไม่นำภาพดังกล่าว ออกเผยแพร่ในทุก ๆ เว็บไซต์ ไม่เว้นแม้กระทั่งใน Blog ส่วนตัว ซึ่งปกติถือเป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่ในการนี้อาจมีผลทำให้นางแบบได้รับความเสื่อมเสียซึ่งเกียรติ และชื่อเสียง ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบใด ๆ ต่อการกระทำเช่นนี้ และพร้อมจะเป็นพยานเพื่อปกป้องเกียรติ และศักดิ์ศรีของผู้เสียหายทุกท่าน

ที่มา : http://www.facebook.com/notes/coe-ecoinformatics-image-computing/มารยาทในการร่วมทริปถ่ายภาพ/237779662912149#!/note.php?note_id=237779662912149
บันทึกการเข้า

vzr
Red Cylinder
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 996เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2011, 04:57:40 PM »

ไว้อ่านเพื่อเป็นความรู้นะครับผม  ยิ้ม
บันทึกการเข้า

PowerAir™
Moderator
Silver Cylinder
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7785


PTW Club ID #135


« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 09, 2011, 08:13:15 AM »

+ Like ครับ... ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า


  091-782-9224
pipomas44
Black Cylinder
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7


« ตอบ #3 เมื่อ: เมษายน 12, 2017, 11:22:08 AM »

ต้องทำไงบ้างครับ
http://lomtoebetting.com/
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.10 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!